เปิดประวัติการสร้าง เหรียญหยดน้ำ นั่งแท่น หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

เหรียญที่มีใบอนุญาตจัดสร้างชัดเจนจากหลวงปู่ทิม มีเพียง รุ่น แบบ คือ เจริญพรล่าง เจริญพรหยดน้ำ และนั่งผี

นอกเหนือจากนั้นจะไม่มีใบอนุญาตก่อสร้างแต่อย่างใด เพราะคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดกัน ผมว่าพระหลวงปู่ทิมต้องมีใบอนุญาตจัดสร้างทุกรุ่นครับ แต่ความจริงก็คือบางรุ่นเท่านั้นที่ดีกว่า เพราะพระเครื่องที่หลวงปู่ทิมสร้างและปลุกเสกมีเกือบร้อยรุ่น แต่มีใบอนุญาตก่อสร้างเพียง ฉบับเท่านั้น

วันนี้ฉัน กฤษณ์ คอนเฟิร์ม นำใบอนุญาตจัดสร้างเหรียญหยดน้ำและนั่งพานซึ่งสมัยนั้นเรียกว่าเหรียญ เหรียญเสมาหรือเหรียญแก้กรรม คำว่า หยดน้ำนั่งบนทางเท้า เพิ่งมาโทรหากันเมื่อไม่นานนี้เอง เนื้อหาของใบอนุญาตมีดังนี้

เหรียญหยดน้ำ หลวงปู่ทิม ปี

วัดละหารไร่ ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง 0 พ.ค.

อยากทำสักเหรียญครับ. เพื่อแจกเป็นที่ระลึกแก่ศิษยานุศิษย์ที่มาทำบุญร่วมกันสร้างถาวรวัตถุภายในวัดละหารไร่ โดยได้มอบหมายให้ อ.มงคล นาคพันธุ์ ออกแบบเหรียญ โดยมี อ.สายแก้วสว่าง ไวยวัฒนากร และ อ.เพียรวิทย์ จารุสถิตย์ เป็นประธาน ตัวดำเนินการชิ้นนี้

ซึ่งทุนในการสร้างเหรียญทั้งหมดนี้ นายสาย แก้วสว่าง ไวยวัฒนากร, นายมงคล นาคพันธุ์, นายเพียรวิทย์ จารุสถิตย์ ได้ร่วมกันระดมทุนสร้างเหรียญชุดนี้เพื่อถวายเป็นบูชาครู ซึ่งจะทำให้เหรียญนี้มีข้อความว่า ศิษย์ผู้ถวาย ซึ่งข้าพเจ้าได้อนุมัติและอนุมัติให้สร้างตามประสงค์ และคุณมงคล นาคปาน ได้ออกแบบด้านหน้าและด้านหลังไว้ทั้งหมด แบบ คือ

น. เหรียญเสมาใหญ่มีข้อความลูกศิษย์สร้างไว้จำนวนหนึ่ง. พิมพ์นี้แจกผู้ชาย
ข. เหรียญเสมาเล็กมีข้อความ ลูกศิษย์สร้างถวายหลายองค์ พิมพ์นี้แจกผู้หญิง
เสร็จแล้วก็ถวาย(หลังจากถวายแล้ว)
. นายสาย แก้วสว่าง ไวยวัฒนากร เก็บไว้จำนวนหนึ่ง
. นายมงคล นาคปาน เก็บไว้จำนวนหนึ่ง
. นายเพียรวิทย์ จารุสถิตย์ เก็บไว้จำนวนหนึ่ง

คนนี้ จะแจกให้ใคร? หรือจะทำอะไรก็ตามแต่ช่างมันเถอะ
จงประพฤติธรรมเพราะทั้ง ๓ ท่านเป็นสาวกที่รักของเรา และไว้วางใจมากรวมถึงความห่วงใยและปรนนิบัติอย่างใกล้ชิดเมื่อข้าพเจ้าป่วย

พระลูกศิษย์พิมพ์นี้ผมปลุกเสกเองครับ เริ่มปลุกเสกตั้งแต่วันที่ มิ.ย. เป็นต้นไป

เหรียญทั้ง แบบนี้ สร้างอย่างละ ,000 เหรียญ (ห้าพันเหรียญ) เป็นเนื้อทองคำ เหรียญ เนื้อเงิน 0 เหรียญ และนวโลหะ เหรียญ

ท่านใดมีจิตบริสุทธิ์คิดจะทำเหรียญรุ่นหนึ่ง ลูกศิษย์สร้างถวาย ออกทั้งพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก โดยปลอมขึ้นใหม่ และฉันไม่ได้อุทิศฉันหวังว่ามีความเป็นไปได้ที่จะประสบความหายนะตลอดกาล

นี่คือรายละเอียดในใบอนุญาตจัดสร้างเหรียญหยดน้ำนั่งพานหลวงปู่ทิม นับเป็นเหรียญในตำนานของวงการอีก เหรียญ คือ เหรียญหน้าโลงหลวงปู่ทิม เมื่อคราวที่หลวงปู่ทิมมรณภาพในปี พ.ศ. ลูกศิษย์ได้นำเหรียญนี้ขึ้นแท่นแล้วใส่ปากหลวงปู่ทิม จนถึงวันถวายพระเพลิงพระบรมศพในปี นับเป็นเหรียญในตำนานหนึ่งเดียวของวงการ

Related Posts